Wednesday, 18/05/2022 - 14:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thành Công 1. Đường dây nóng: 0988708189; 0866588768
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2020

Có một người thầy rất gần với chúng ta sau này đó là GS-NGND Nguyễn Lân-người học trò xuất sắc của thầy Dương Quảng Hàm,khó mà tin rằng,một con người có dáng vóc nhỏ bé lại có sức làm việc dẻo dai, cần mẫn như thầy giáo Nguyễn Lân.Đến tuổi đáng được nghĩ ngơi,ông vẫn cặm cụi suốt ngày viết viết xóa xóa để cho ra đời một cuốn từ điển dày 2210 trang với trên 3 triệu 300 ngàn chữ.Ông hưởng thọ 97 tuổi.Khi đưa tiễn ông về nơi vĩnh hằng,Tổng bí thư Nông Đức Mạnh có viết vào sổ tang:”Lòng yêu mến quốc văn và đạo đứcngười thầy suốt đời gắn bó với sự nghiệp giáo dục của GS-NGND Nguyễn Lân là tấm gương sáng cho các thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp phát triển nền giáo dục nước nhà trong thời kỳ đổi mới”.

GIỚI THIỆU SÁCH  THÁNG 11/2020 CUỐN SÁCH " NHỮNG NGƯỜI THẦY "

Các em thân mến! Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta được ghi bằng những trang sử vàng chói lọi. Đó là điều không thể phủ nhận – Đó là điều khiến cho chúng ta tự hào! Trong thành quả đó, ta tự hào vì đã có công lao không nhỏ của các thế hệ nhà giáo nước nhà – những người làm rạng rỡ cho nền văn hiến Việt Nam!

Nhân dịp kỉ niệm ngày nhà giáo việt Nam 20/11/2020  cô xin giới thiệu với các em cuốn sách với tựa đề “NHỮNG NGƯỜI THẦY” của tác giả Nguyễn Hải. Hiện có tại thư viện trường ta.

Đọc “Những người thầy” của Nguyễn Hải, ta như được trở về quá khứ, bước từng bước đến hiện tại. Ở đấy, ta được nhìn ngắm chân dung của những con người vĩ đại, đa tài, những người đã dành cả cuộc đời mình gắn liền với con chữ. Họ là những ông đồ trong quá khứ xa xưa, là những người thầy của thời hiện đại, nhưng đều cùng chung chí hướng là làm sao ươm được những mầm non tốt nhất, truyền thụ những kiến thức hay nhất để những thế hệ mai sau có thể làm rạng danh cho nước nhà.                                                                                                                

Cuốn sách được chia làm 2 phần:

  Phần 1: Có tựa đề: “Thời cựu học” viết về các nhà giáo: Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn, Cao Bá Quát, Nguyễn Đình Chiểu....

  Phần 2: Có tựa đề: “Thời tân học” viết về các nhà giáo: Dương Quảng Hàm, Đặng Thai Mai, Hoàng Minh Giám, Nguyễn Khánh Toàn....

Để các em dể nhớ tên tuổi của những người thầy nổi danh này, xin kể môt vài điểm nổi bật mà nhiều bài viết cũng như sử sách đã ghi.Nhắc đến Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm ta nhớ đến những con người thông kinh, bác sử nhưng tính tình  lại ngay thẳng, cương trực, từng dâng sớ xin vua chém những kẻ nịnh thần và khi không được chấp nhận đã từ quan về ở ẩn. Chu Văn An có nhiều học trò thành đạt,làm quan to trong triều nhưng vào các ngày lễ vẫn không quên về thăm thầy,được thầy cho phép và trò chuyện thì lấy làm mừng lắm.Còn Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng có học trò xuất sắc đã để lại cho đời một áng thiên cổ hùng bút đó là Nguyễn Dữ với tác phẩm:”Truyền kỳ mạn lục”

Lê Quý Đôn nổi tiếng thần đồng ngay từ bé, có tài ứng đối với người lớn và các một bài thơ khiến ta đọc lên cũng phải thán phục vô cùng đó là bài:”Rắn đầu cứng cổ”(Bài này ông làm khi ông mới 6-7 tuổi,làm thơ để khỏi bị đòn vì tội trêu người lớn)

Cao Bá Quát với giai thoại kiên trì rèn chữ viết

Nguyễn Đình Chiểu một nhân cách đáng trọng, vượt qua tật nguyền để sống có ích cho đời. Có thể nói, đó là những hạt giống muôn đời, là những ngôi sao khuê, sao Bắc đẩu bừng sáng trên bầu trời văn hiến nước nhà, không chỉ một giai đoạn lịch sử.

Đến”Thời tân học” ta biết thêm thầy giáo Dương Quảng Hàm – GS Dương Quảng Hàm.Một học trò của thầy sau này cũng trở thành một GS, Nhà giáo nhân dân đã nói:...tính mô phạm của thầy khiến tôi suốt đời đội ơn thầy và coi thầy là tấm gương sáng để noi theo”(Nguyễn Lân – GS-NGND phát biểu khi ông đã ở tuổi 93)

Sau GS – NG Dương Quảng Hàm là thầy giáo có 60 năm trên bục giảng,ông được coi là bậc đại thụ văn lâm, nhà nhân văn chủ nghĩa – ông là GS Đặng Thai Mai

Có một người thầy rất gần với chúng ta sau này đó là GS-NGND Nguyễn Lân-người học trò xuất sắc của thầy Dương Quảng Hàm,khó mà tin rằng,một con người có dáng vóc nhỏ bé lại có sức làm việc dẻo dai, cần mẫn như thầy giáo Nguyễn Lân.Đến tuổi đáng được nghĩ ngơi,ông vẫn cặm cụi suốt ngày viết viết xóa xóa để cho ra đời một cuốn từ điển dày 2210 trang với trên 3 triệu 300 ngàn chữ.Ông hưởng thọ 97 tuổi.Khi đưa tiễn ông về nơi vĩnh hằng,Tổng bí thư Nông Đức Mạnh có viết vào sổ tang:”Lòng yêu mến quốc văn và đạo đứcngười thầy suốt đời gắn bó với sự nghiệp giáo dục của GS-NGND Nguyễn Lân là tấm gương sáng cho các thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp phát triển nền giáo dục nước nhà trong thời kỳ đổi mới”.

Các em thân mến! Đất nước Việt Nam thật đáng tự hào khi có những người thầy ưu tú phải không các em?

Trong sự nghiệp cách mạng của nước nhà, có những người thầy cao cả nhưng cũng vì cách mạng mà tạm xa bục giảng để làm những nhiệm vụ khác nhau. Bác Hồ kính yêu của chúng ta trước lúc ra nước ngoài tìm đường cứu nước cũng đã có thời kỳ làm thầy giáo. Đó là thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy tại trường Dục Thanh-Phan Thiết.

Có nhà giáo đi theo cách mạng ngay từ lúc cách mạng  còn trong trứng nước sau này trở thành những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng ta như: Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Trần Văn Giàu…

Truyền thống vẻ vang của giáo gưới Việt Nam còn được tô thắm bằng chính máu đào của các nhà giáo cách mạng. Trong 6 đồng chí lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ bị Pháp bắt và kết án tử hinh thì có tới 4 đồng chí là nhà giáo,đó là 4 đồng chí :Phan Đăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần và Nguyễn Hữu Tiến.

Ngày cách mạng Tháng 8 bùng nổ, các nhà giáo tên tuổi đều đứng về phía cách mạng và nhiều người đã làm rạng danh cho giáo giới nước nhà – Họ là những tri thức cách mạng sẵn sàng chung lưng đấu cật với đất nước sớm đưa dân tộc ta từ 95% dân số mù chữ đến hơn 90% số người biết chữ, trở thành 1 dân tộc thông thái sớm sánh vai với 5 châu 4 biển như ngày nay.

Trong kháng chiến chống Mĩ, lực lượng giáo viên miền Bắc đã góp bao xương máu, trí tuệ của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, Hàng nghìn giáo viên đã tạm xa mái trường, xa đàn em nhỏ, xa người thân yêu nhất để vào chi viện cho Miền Nam. Họ là những nhà giáo, những chiến sĩ vừa cầm bút vừa cầm súng. Nhiều nhà giáo đã ngã xuống tại các chiến trường Miền Nam – Sự hi sinh của họ đã tô thắm thêm truyền thống của nền giáo dục nước nhà. Ỏ Miền Nam thời kỳ này có không ít nhà giáo đã giương cao ngọn cờ yêu nước chống Mĩ, đòi hòa bình, đòi công lý tham gia trực tiếp vào cuộc chiến của nhân dân như nhà giáo Hoàng Lệ Kha ở Gia Định.

Chỉ con 2 tuần nữa là kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam rồi. Trong sự phát triển đi lên của đất nước, lực lượng nhà giáo đã thực sự là những bông hoa trong rừng hoa muôn hồng nghin tía của dân tộc.Để có thể kể hết lực lượng nhà giáo và công lao của họ thì quả là khó.

Sinh thời Bác Hồ đã dạy:”…Người thầy giáo tốt…dù tên tuổi không được đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo luôn là những người anh hùng vô danh”. Câu nói xưa của Bác như một món quà vô giá dành tặng cho những thầy cô giáo bởi quả thật, trong sự hình thành nhân cách của một con người để có thể là nhân tài của đất nước thì không thể không kể đến công lao của người thầy.

Còn các em, đã có bao giờ các em tự nghĩ: trong sự trưởng thành của mình hôm nay và cả sau này có công lao của các thầy cô dù công lao đó chỉ bằng hạt cát?

Cuốn sách “NHỮNG NGƯỜI THẦY” là món quà không chỉ dành cho thầy cô mà còn cho các em nữa đó. Hãy đón nhận nó bằng tình cảm chân thành của mình như các em đã từng dành tình cảm cho các thầy các cô nhé!

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 25
Tháng 05 : 303
Năm 2022 : 2.593